Ngày Nam Bộ kháng chiến là trang sử hào hùng của dân tộc


Sáng 21/11, Bộ Quốc phòng phối hợp với Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội thảo “Nam Bộ kháng chiến – Ý chí bảo vệ độc lập, tự do và bài học lịch sử”.

Phát biểu tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, hội thảo là hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến. Là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ôn lại truyền thống vẻ vang của “Nam Bộ thành đồng Tổ quốc”.

Ngày Nam Bộ kháng chiến là trang sử hào hùng của dân tộc
Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội thảo

Theo ông Cương, cách đây 75 năm, ngày 23/9/1945, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Xử ủy, UBND và Ủy ban kháng chiến Nam Bộ đã kịp thời phát động quân và dân Nam Bộ mở đầu cuộc kháng chiến chống thực Pháp quay lại xâm lược nước ta lần nữa.

“Mặc dù không đánh bại được kế hoạch mở rộng đánh chiếm của thực dân Pháp do tương quan lực lượng quá chênh lệch, nhưng cuộc chiến đấu của quân và dân Nam Bộ bước đầu đã làm thất bại chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh của địch. Khẳng định ý chí bảo vệ độc lập, tự do, thể hiện hình ảnh cao đẹp của Nam Bộ thành đồng tổ quốc”, Trung tướng Cương cho biết.

Theo Trung tướng Nguyễn Tân Cương, qua hội thảo sẽ có cái nhìn sâu sắc, toàn diện, đầy đủ hơn về tầm vóc, giá trị lịch sử và hiện thực của 15 tháng kháng chiến ở Nam Bộ. Từ đó rút ra kinh nghiệm và bài học lịch sử để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự kiện Ngày Nam Bộ kháng chiến đã làm nức lòng nhân dân cả nước, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí bảo vệ độc lập tự do; là dấu son lịch sử thể hiện tinh thần quật cường, hào khí của quân và dân Nam Bộ.

Ngày Nam Bộ kháng chiến là trang sử hào hùng của dân tộc
Phó Bí thư Trần Lưu Quang

“75 năm đã trôi qua nhưng chiến công của quân và dân Nam Bộ trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp còn sống mãi và ghi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi”, ông Trần Lưu Quang khẳng định.

Để tiếp nối truyền thống yêu nước, phát huy hào khí “Nam Bộ thành đồng Tổ quốc”, xứng đáng với những gì mà thế hệ cha anh đã làm được, Phó Bí thư Trần Lưu Quang nhấn mạnh: “Đảng bộ và nhân dân TP.HCM nguyện tiếp tục phấn đấu đi trước về đích trước trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Cũng tại hội thảo, nhiều tướng lĩnh, chuyên gia, nhà khoa học lịch sử đã có nhiều tham luận, ý kiến làm nổi bật ý nghĩa của Ngày Nam Bộ kháng chiến; rút ra những bài học sâu sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Trại Davis và ký ức vị đại tá những ngày chiến đấu giữa lòng Sài Gòn

Trại Davis và ký ức vị đại tá những ngày chiến đấu giữa lòng Sài Gòn

 Đại tá Đào Chí Công chia sẻ kỷ niệm trong thời kỳ hoạt động ở Trại Davis – “trận địa tiền tiêu” ngay giữa lòng Sài Gòn những ngày tháng lịch sử năm 1975.

Hồ Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *