Nữ nhà báo nhận ‘mưa lời khen’ vì màn hỏi xoáy Donald Trump


Ngay sau khi buổi giao lưu, trả lời câu hỏi cử tri của Tổng thống Mỹ Donald Trump khép lại, Savannah Guthrie, người dẫn chương trình thuộc kênh NBC nhận vô số lời khen vì màn hỏi xoáy ông.

Biên tập viên Guthrie là người chịu trách nhiệm điều phối sự kiện của ông Trump, vốn được tổ chức ở thành phố Miami, bang Florida và được phát trực tiếp trên kênh NBC tối 15/10 (giờ Mỹ).

Nữ nhà báo nhận 'mưa lời khen' vì màn hỏi xoáy ông Trump
Tổng thống Trump (trái) và nhà báo Savannah Guthrie. Ảnh: Reuters

Suốt 60 phút của chương trình, bà Guthrie đã không ngừng chất vấn đương kim tổng thống về việc chẩn đoán Covid-19, kết quả xét nghiệm âm tính gần đây nhất của ông, việc ông không thích đeo khẩu trang hay nhóm cánh hữu QAnon với thuyết âm mưu chống ứng viên Dân chủ Joe Biden, gây xôn xao dư luận gần đây.

Theo CBS, nữ nhà báo của đài NBC hỏi dồn dập, không cho ông Trump thoái thác việc trả lời và thậm chí còn phản biện những phát biểu thiếu chính xác của ông.

Ví dụ, bà Guthrie đã thẳng thắn yêu cầu ông Trump giải đáp nhiều câu hỏi về cuộc chiến chống đại dịch, buộc người đứng đầu Chính phủ Mỹ phải thú nhận không nhớ liệu ông đã xét nghiệm kiểm dịch vào buổi sáng của cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ Biden hôm 29/9 hay không. Chỉ 3 ngày sau, hôm 2/10, ông Trump đã đăng đàn Twitter thông báo vợ chồng ông được chẩn đoán dương tính với virus corona chủng mới.

Trước sự dồn ép của người dẫn chương trình, lãnh đạo Nhà Trắng cũng thừa nhận ông không làm xét nghiệm kiểm dịch hàng ngày.

Khi bà Guthrie chuyển sang các câu hỏi về chủ đề khẩu trang, ông Trump giải thích, bản thân ông ủng hộ nhưng hiếm khi đeo khẩu trang. Ông Trump quả quyết, “những người đeo khẩu trang cũng đang lây nhiễm Covid-19” và ông “đã nghe các câu chuyện khác nhau” về tính hiệu quả của khẩu trang. 

Tại sự kiện tối 15/10, người dẫn chương trình cũng chất vấn tổng thống về việc ông tuần này đã chia sẻ lại một thông điệp Twitter của QAnon, trong đó nhóm này cáo buộc ông Biden đã dàn dựng để đội đặc nhiệm Seal 6 của Hải quân Mỹ che giấu việc trùm khủng bố Osama bin Laden chưa chết.

“Tại sao ngài lại gửi thông tin như vậy đến những người theo dõi mình (trên mạng xã hội)?”, bà Guthrie hỏi. “Tôi chẳng biết gì về chuyện đó cả”, ông Trump đáp. Bà Guthrie nêu rõ rằng chính tổng thống đã tái chia sẻ thông tin. “Đó chỉ là một thông điệp chia sẻ lại. Đó là việc tái chia sẻ ý kiến của người khác. Tôi để nó ở đó và mọi người có thể tự quyết định cho bản thân họ. Tôi chẳng nêu quan điểm gì”, lãnh đạo Nhà Trắng biện minh.

Bà Guthrie còn chất vấn tổng thống về tuyên bố rằng ông không hay biết nhóm QAnon dù đã nhiều lần tái chia sẻ các thông điệp do tài khoản của nhóm đăng tải. “Tôi không biết”, ông Trump nói. Song, bà Guthrie nhấn mạnh: “Ngài có biết”.

Nữ nhà báo nhận 'mưa lời khen' vì màn hỏi xoáy ông Trump
Giới quan sát đánh giá cao nữ nhà báo Guthrie trong vai trò điều phối buổi giao lưu. Ảnh: Vox

Nhiều ý kiến bình luận khen ngợi bà Guthrie hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ điều phối buổi giao lưu, trả lời câu hỏi cử tri của ông Trump. Một số nhà phân tích cho rằng, bà Guthrie có thể đương đầu với ông Trump tốt hơn cựu Phó tổng thống Biden và biên tập viên Chris Wallace, người điều phối trận so găng trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống cách đây 2 tuần. Bằng những câu hỏi xoáy sâu, hóc búa, nữ nhà báo của NBC đã tạo ra một trong những buổi chất vấn “khó nhằn nhất” đối với đương kim tổng thống.

Xem thêm: Bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Tuấn Anh 

Trump - Biden khẩu chiến dữ dội trong trận so găng kiểu mới

Trump – Biden khẩu chiến dữ dội trong trận so găng kiểu mới

Trong trận so găng kiểu mới giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tập trung công kích lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump về cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ai thắng trận so găng giữa hai phó tướng của Trump-Biden?

Ai thắng trận so găng giữa hai phó tướng của Trump-Biden?

Cả Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris đều có những khoảnh khắc mạnh mẽ và vài cú vấp ngã trong suốt 90 phút tranh luận giữa họ trước tổng tuyển cử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *